Sức mạnh của Tư Duy Tích Cực và cách phát triển Tư Duy Tích Cực

Tư duy tích cực là một điều gì đó mà rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Đó là hành động tập trung vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống, sử dụng những suy nghĩ và thái độ tích cực để vượt qua những tình huống tiêu cực. Sức mạnh của tư duy tích cực có thể làm thay đổi nhiều thứ, dẫn đến sức khỏe tốt hơn, thành công và hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá tư duy tích cực và những cách cực chi tiết để phát triển tư duy tích cực.

quyết địnhkỹ năng thành công tự tin kỹ năng sống tư duy tích cực bí quyết thành công kỹ năng giao tiếp quyết kỹ năng mềm kỹ năng làm việc nhóm kỹ năng thuyết trình kỹ năng quản lý thời gian kỹ năng mềm tvu các kỹ năng mềm kỹ năng lãnh đạo kỹ năng sống

tư duy tích cực

1.Tư duy tích cực là gì?

Tư duy tích cực là việc tập trung một cách có ý thức vào những khía cạnh tích cực của cuộc sống. Nó liên quan đến việc chuyển suy nghĩ của bạn từ tiêu cực sang tích cực, đồng thời nhìn nhận các tình huống và trải nghiệm theo hướng tích cực. Suy nghĩ tích cực không phải là bỏ qua những điều tiêu cực, mà là thừa nhận nó và chọn tập trung vào những khía cạnh tích cực.

Ví dụ: Buổi sáng bạn đi làm và bỗng nhiên trời mưa. Thay vì bực tức cáu giận thì bạn hiểu rằng mưa là điều không kiểm soát được, việc của bạn là làm sao để không bị ướt mưa. Thế là bạn chọn vui vẻ gọi taxi hoặc mặc áo mưa. 

2.Lợi ích của tư duy tích cực?

Có rất nhiều lợi ích từ tư duy tích cực. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có cái nhìn tích cực thường khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn và thành công hơn. Suy nghĩ tích cực có thể dẫn đến giảm căng thẳng, cải thiện các mối quan hệ và phát triển hệ thống miễn dịch của cơ thể ( cơ thể tự chữa lành). Thêm nữa nó cũng có thể giúp bạn tăng động lực, khiến bạn sáng tạo hơn và tăng năng suất công việc của mình.

3.Làm thế nào để phát triển tư duy tích cực?

Phát triển tư duy tích cực không phải là ngày một ngày hai. Cũng không phải là đọc vài quyển sách phát triển bản thân. Cũng không phải là cái gì đó ăn liền. Nó cần thời gian và thái độ nghiêm túc cũng như kỷ luật bản thân cao độ.

Dưới đây là 8 cách tốt nhất mà tôi nghĩ nó sẽ giúp bạn phát triển được tư duy tích cực.

3.1 Chỉ tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của việc phát triển tư duy tích cực là học cách tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát. Đây là một điều rất khó đối với chúng ta, vì việc muốn kiểm soát mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta đều là nhu cầu tự nhiên. Nhưng bằng trải nghiệm của bản thân tôi thì thấy rằng : Càng cố gắng kiểm soát thứ bản thân không thể thì càng mang lại sự thất vọng và điều tiêu cực cho chính mình. Thế nên bạn phải xác định được điều này để bắt tay vào thay đổi tư duy và hành động của mình.

Tôi sẽ chia sẻ một số cách giúp bạn tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát:

a.Xác định những gì bạn có thể kiểm soát.

Hãy ngồi lại và xem xét lại tất cả những khía cạnh trong cuộc sống rồi xác định rõ xem những gì bạn có thể kiểm soát. Theo tôi thì chúng ta chỉ có thể kiểm soát những gì bên trong chính mình chẳng hạn như suy nghĩ, hành vi và phản ứng của chính mình trước các vấn đề của cuộc sống.

b.Chấp nhận những điều bạn không thể kiểm soát.

Chấp nhận rằng có một số điều trong cuộc sống mà bạn không thể kiểm soát, chẳng hạn như thời tiết, hành động, suy nghĩ, lời nói của người khác.

c.Học cách buông bỏ.

Khi bạn thấy mình bị cuốn vào những thứ không thể kiểm soát, hãy tập buông bỏ. Bạn đừng quá phức tạp sự buông bỏ. Nó chỉ đơn giản là nhìn ra sự thật của vấn đề và chấp nhận những điều bản thân không thể kiểm soát mà thôi.

d.Luôn hiện diện.

Một trong những chìa khóa để buông bỏ những gì bạn không thể kiểm soát là luôn luôn hiện diện trong thời điểm hiện tại. Bằng cách tập trung vào hiện tại, ngay bây giờ, ngay lúc này bạn có thể loại bỏ sự lo lắng và mơ hồ về tương lai. Để tôi chỉ cho bạn một hành động rất nhỏ bạn sẽ thấy hiện diện là như nào.
Bạn lấy khăn bịt mắt lại, bịt làm sao bạn không nhìn thấy gì hết, như là bị mù vậy. Lúc này hãy làm mọi thứ bạn muốn bằng đôi tay của mình, cảm nhận sự tập trung và từng chi tiết mà đầu không có sợ hãi gì hết. Chính giây phút đó bạn hiện diện. Easy game , ok

e.Thực hành lòng biết ơn.

Thực hành lòng biết ơn có thể giúp bạn tập trung vào những khía cạnh tích cực trong cuộc sống và bỏ qua những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Bằng cách tập trung vào những điều bạn có thể kiểm soát, bạn có thể phát triển được tư duy tích cực và cải thiện cuộc sống của mình. Hãy nhớ rằng cần phải thực hiện kiên trì và bền bỉ để rèn luyện điều này.

3.2 Đặt mục tiêu thực tế và có thể đạt được để xây dựng sự tự tin.

Đây cũng là một điều quan trọng trong hành trình phát triển tư duy tích cực. Vì khi đạt được các mục tiêu, sẽ giúp chúng ta có cảm giác hoàn thành và phát triển hơn, điều này có thể giúp chúng ta duy trì động lực và sự lạc quan.

Bên dưới là một số cách sẽ giúp bạn rèn luyện yếu tố này:

a.Xác định điều gì là quan trọng đối với bạn.

Nghĩ về những lĩnh vực trong cuộc sống mà bạn muốn cải thiện hoặc tập trung vào, chẳng hạn như sự nghiệp, các mối quan hệ, sức khỏe hoặc sự phát triển cá nhân.

b.Chia nhỏ mục tiêu.

Khi bạn đã xác định được các lĩnh vực quan trọng của mình, hãy chia mục tiêu thành các bước nhỏ hơn, có thể đạt được. Điều này có thể giúp bạn duy trì động lực và tránh cảm giác quá tải.

c.Hãy cụ thể hóa.

Đảm bảo mục tiêu của bạn cụ thể và có thể đo lường được, để bạn có thể theo dõi tiến độ.

d.Luôn linh hoạt.

Hãy sẵn sàng để điều chỉnh các mục tiêu của bạn khi bạn thực hiện. Cuộc sống là không thể đoán trước, và điều quan trọng là phải thích nghi và sẵn sàng để thay đổi.

e.Học hỏi từ những thất bại.

Đừng nản lòng trước những thất bại. Thay vào đó, hãy sử dụng chúng như một cơ hội để học hỏi và phát triển.

3.3 Sử dụng những lời khẳng định tích cực để củng cố suy nghĩ tích cực của bạn.

Khẳng định tích cực là những tuyên bố tích cực mà chúng ta lặp lại với chính mình để củng cố niềm tin và hành vi tích cực. Thường xuyên thực hành những lời khẳng định tích cực, chúng ta có thể lập trình lại suy nghĩ và niềm tin của mình.

Đây là một số điều bạn phải biết về lời khẳng định tích cực :

a.Chọn những lời khẳng định phù hợp với bạn.

Chọn những lời khẳng định thể hiện các giá trị và mục tiêu của bạn, đồng thời nó phải mang lại cảm giác thực tế và có ý nghĩa đối với bạn chứ không phải ảo ma.

b.Sử dụng thì hiện tại.

Diễn đạt những lời khẳng định của bạn ở thì hiện tại, như thể chúng đã là sự thật. Điều này có thể giúp bạn tin tưởng và tiếp thu chúng dễ dàng hơn.

c.Ngắn gọn và đơn giản.

Lời khẳng định của bạn phải dễ nhớ và dễ lặp lại, vì vậy hãy giữ chúng ngắn gọn và đơn giản.

d.Lặp lại chúng thường xuyên.

Hàng ngày thực hành lời khẳng định của bạn thường xuyên. Bạn có thể lặp lại chúng trong đầu, viết ra giấy hoặc nói to.Thời điểm tuyệt vời nhất là sáng sớm và trước khi đi ngủ.

e.Hình dung ra khung cảnh thành công.

Khi bạn lặp lại lời khẳng định của mình, hãy hình dung bản thân đạt được mục tiêu và cảm thấy tự tin cũng như có được kết quả.

f.Sử dụng chúng để chống lại những lời độc thoại tiêu cực.

Khi bạn nhận thấy những lời độc thoại tiêu cực hoặc những niềm tin giới hạn len lỏi vào não bạn, hãy sử dụng những lời khẳng định của bạn để chống lại chúng để củng cố những suy nghĩ và hành vi tích cực.

Dưới đây là một số ví dụ về khẳng định tích cực mà bạn có thể sử dụng:

Tôi có khả năng và tự tin trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Tôi xứng đáng được yêu thương và tôn trọng.

Tôi tin tưởng vào khả năng của mình và con đường của mình chọn.

Tôi mạnh mẽ và kiên cường, tôi có thể vượt qua bất kỳ thử thách nào.

Tôi bình yên với chính mình và thế giới xung quanh.

3.4 Viết nhật ký ( để theo dõi sự tiến bộ và phản ánh những cảm xúc, suy nghĩ của bạn).

Bằng cách viết ra những suy nghĩ, cảm xúc và trải nghiệm của mình, bạn có thể hiểu rõ hơn về suy nghĩ và hành vi của chính mình, suy ngẫm về những điều mang lại cho bạn niềm vui và sự tích cực.

Dưới đây là một số điều bạn cần biết để viết nhật ký:

a.Đặt lịch viết thường xuyên.

Dành thời gian cho mỗi ngày để viết nhật ký. Điều này có thể giúp bạn hình thành một thói quen và biến việc viết nhật ký thành một thói quen.

b.Sử dụng nhật ký của bạn để đặt mục tiêu.

Viết ra các mục tiêu của bạn, cả ngắn hạn và dài hạn, đồng thời theo dõi tiến trình đạt được. Điều này có thể giúp bạn duy trì động lực và sự tập trung.

c.Viết về những trải nghiệm của bạn.

Viết về những sự kiện và trải nghiệm trong cuộc sống của bạn, cả tích cực và tiêu cực. Sẽ giúp bạn xử lý cảm xúc của mình và hiểu rõ hơn về suy nghĩ của chính bạn.

d.Thực hành lòng biết ơn.

Dành thời gian suy ngẫm về những điều bạn biết ơn và ghi chúng vào nhật ký sẽ giúp bạn phát triển sự tích cực.

e.Thành thật với chính mình.

Sử dụng nhật ký của bạn như một công cụ để thành thật với chính mình về những suy nghĩ, cảm xúc và trải nghiệm của bạn.

3.5 Thực hành sự tha thứ, cho cả bản thân và người khác, để giải phóng những cảm xúc tiêu cực.

Khi bạn có những cảm xúc tiêu cực như tức giận, hận thù, nó có thể làm giảm bớt năng lượng của bạn và tạo ra tổn thương về tinh thần và cảm xúc. Bằng cách tha thứ, bạn có thể giải phóng những cảm xúc tiêu cực và tạo sự tích cực.

Đây là một số điều bạn cần biết:

a.Thừa nhận cảm xúc thật của bạn.

Thừa nhận và xử lý cảm xúc của bạn là dành thời gian để suy nghĩ về những suy nghĩ và cảm xúc của chính bạn.

b.Ngưng đổ lỗi.

Ngưng đổ lỗi cho bản thân hay cho người khác về hoàn cảnh của chính mình. Sai lầm hay thất bại là điều bình thường cần có. Hãy đứng dậy và tiếp tục hành trình.

c.Tập trung vào hiện tại.

Thay vì chìm trong những tổn thương trong quá khứ, hãy cố gắng tập trung vào thời điểm hiện tại. Hãy tham gia vào các hoạt động mang lại niềm vui cho bạn, dành thời gian cho những người thân yêu của mình.

3.6 Làm những việc mang lại cho bạn niềm vui và sự hạnh phúc.

Làm những việc khiến bạn hạnh phúc có tác dụng làm giảm căng thẳng và lo lắng, đồng thời gia tăng cảm xúc tích cực như niềm vui và sự mãn nguyện.

Dưới đây là một số cho bạn:

a.Tìm hiểu sở thích của bạn.

Dành thời gian để khám phá sở thích và đam mê của bạn, đồng thời thử làm những sở thích và hoạt động mới mà bạn thấy thích thú. Điều này có thể giúp bạn khám phá những nguồn vui và sự hài lòng mới của bạn. Tôi hay theo dõi những việc làm hàng ngày và xác định xem điều gì khiến mình hạnh phúc. Bạn hãy thử xem nhé!

Nếu muốn rõ hơn thì hãy tham gia thử thách 7 ngày phá vỡ sự trì hoãn : https://phavosutrihoan.tefung.com/

b.Dành thời gian cho sở thích của bạn.

Dành thời gian riêng cho mỗi tuần để tham gia vào sở thích và hoạt động của bạn. Điều này có thể giúp bạn thiết lập một thói quen và biến sở thích của bạn thành một phần thường xuyên trong cuộc sống của bạn.

c.Kết nối với những người khác.

Tham gia một nhóm liên quan đến sở thích và hoạt động của bạn. Điều này có thể giúp bạn xây dựng các mối quan hệ xã hội với những người cùng chí hướng, từ đó giúp bạn yêu đời hơn, sống tích cực hơn.

d.Hãy làm điều gì mới.

Hãy thử một sở thích hoặc hoạt động mới bên ngoài vùng an toàn của bạn. Điều này có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng và sở thích mới, có thể dẫn đến sự phát triển cá nhân và khám phá bản thân.

e.Đặt nó thành ưu tiên.

Hãy ghi nhớ ưu tiên đầu tiên của sở thích và hoạt động của bạn như một phần quan trọng đối với sự phát triển của bạn. Dành thời gian cho những điều mang lại cho bạn niềm vui và hạnh phúc có thể giúp bạn phát triển tư duy tích cực và cải thiện chất lượng cuộc sống.

3.7 Học cách nói không với những thứ không phù hợp với các giá trị sống hoặc ưu tiên của bạn.

Nói “không” sẽ giúp bạn thiết lập một ranh giới, giảm căng thẳng, đồng thời tập trung vào những điều thực sự quan trọng với bạn.

Dưới đây là một số cách để học cách nói không:

a.Xác định các giá trị cốt lõi và ưu tiên của bạn.

Dành thời gian để suy nghĩ về điều gì là quan trọng nhất đối với bạn trong cuộc sống và điều gì bạn đánh giá cao nhất. Điều này có thể giúp bạn xác định những gì phù hợp với các giá trị và ưu tiên của bạn và những gì không.

b.Thiết lập ranh giới rõ ràng.

Thiết lập ranh giới rõ ràng và truyền đạt chúng cho người khác hiểu. Bạn không dạy người khác cách đối xử với bạn thì họ sẽ đối xử với bạn theo cách của họ.

c.Đưa ra các lựa chọn thay thế.

Nếu có thể, hãy đưa ra các lựa chọn thay thế khi nói không với điều gì đó. Điều này có thể giúp bạn duy trì các mối quan hệ mà vẫn coi trọng giá trị và ưu tiên của bạn.

d.Thực hành nói không.

Thực hành nói không trong các tình huống có rủi ro thấp để xây dựng sự tự tin và trở nên mạnh  mẽ hơn với những lần nói Không tiếp theo.

3.8 Học hỏi từ những lời chỉ trích và sử dụng nó như một cơ hội để phát triển và cải thiện.

Những lời chỉ trích khó nghe, nhưng nó cũng có thể là một cơ hội để học hỏi và cải thiện.

Một số cách để học hỏi từ những lời chỉ trích:

a.Lắng nghe tích cực.

Khi nhận được lời phê bình, hãy lắng nghe tích cực và không phán xét. Cố gắng hiểu quan điểm của người khác và tìm hiểu xem vì sao họ lại như vậy.

b.Tìm kiếm sự thật.

Cố gắng xác định những gì bạn có thể học và cách bạn có thể cải thiện tư duy của mình dựa trên sự phản hồi tích cực.

c.Chịu trách nhiệm.

Hãy chịu trách nhiệm về hành động của bạn và hậu quả mà chúng có thể gây ra. Điều này sẽ cho thấy bạn sẵn sàng thực hiện các bước để cải thiện chính mình.

d.Yêu cầu hướng dẫn, phản hồi cụ thể.

Yêu cầu phản hồi cụ thể về những gì bạn có thể làm khác đi hoặc cách bạn có thể cải thiện. Điều này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì bạn có thể làm để giải quyết vấn đề.

e.Sử dụng phản hồi để phát triển và cải thiện.

Sử dụng phản hồi mà bạn nhận được và sử dụng nó như một cơ hội để phát triển và cải thiện. Sẽ giúp bạn trở thành một người tốt hơn và chuyên nghiệp hơn.

Tư duy tích cực là một công cụ mạnh mẽ để cải thiện và phát triển cuộc sống của bạn. Bằng cách phát triển tư duy tích cực, bạn có thể giảm căng thẳng, cải thiện các mối quan hệ và tăng cơ hội thành công.

Te Fung là một người chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển bản thân và đạt được mục tiêu của bản thân. Trọng tâm thông điệp của Te Fung là thành công đòi hỏi sự kỷ luật và hành động nhất quán, Te Fung chia sẻ các chiến lược thực tế được kiểm chứng để giúp người khác vượt qua sự trì hoãn và phát triển sự tập trung cần thiết để đạt được mục tiêu.