• You are here:
  • Home »
  • Blog »
  • Thành công »

Sai lầm về lập kế hoạch và những tác động tiêu cực của nó đối với việc quản lý thời gian, việc ra quyết định và tư duy phản biện

Sai lầm lập kế hoạch là một khuynh hướng nhận thức ảnh hưởng đến cách chúng ta nhìn nhận và ước tính thời gian cần thiết để hoàn thành một công việc. Thuật ngữ này được giới thiệu vào năm 1977 bởi các nhà tâm lý học Daniel Kahneman và Amos Tversky và đề cập đến kiểu người có xu hướng đánh giá thấp thời gian cần thiết để hoàn thành (như một dạng chủ quan quá mức) một nhiệm vụ mặc dù đã biết về kinh nghiệm trong quá khứ với những công việc tương tự. Ngụy biện lập kế hoạch là một vấn đề phổ biến đối với nhiều người và có thể tác động tiêu cực đến việc quản lý thời gian, ra quyết định và tư duy phản biện.

Sai lầm về lập kế hoạch và những tác động tiêu cực của nó

Sai lầm lập kế hoạch

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những lý do đằng sau sai lầm lập kế hoạch và tìm hiểu các mẹo và thủ thuật để khắc phục vấn đề này.

Tại sao mọi người có xu hướng bỏ cuộc trước ngụy biện lập kế hoạch?

Có một số lý do khiến mọi người tiếp tục quá tự tin vào dự đoán của mình và đánh giá thấp thời gian cần thiết để hoàn thành một nhiệm vụ, bao gồm:

1.Xu hướng lạc quan.

Mọi người thường có xu hướng bẩm sinh là luôn nhìn mọi thứ theo hướng tích cực, điều này có thể dẫn đến sự lạc quan phi thực tế trong việc ước tính thời gian cần thiết để hoàn thành một nhiệm vụ.

2.Xu hướng hiện tại.

Con người hiện tại của chúng ta thường tìm kiếm phần thưởng ngay lập tức, điều này có thể gây khó khăn cho việc khách quan về các sự kiện trong tương lai và dẫn đến những dự đoán không thực tế.

3.Động lực.

Động lực để bắt đầu và hoàn thành một nhiệm vụ có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta nhận thức và ước tính thời gian cần thiết.

4.Áp lực xã hội.

Mong muốn đáp ứng kỳ vọng và thời hạn do những người khác đặt ra cũng có thể góp phần vào sai lầm lập kế hoạch.

Tác động đến tư duy phản biện và ra quyết định như thế nào?

Ngụy biện lập kế hoạch có thể làm giảm khả năng tư duy phản biện và ra quyết định do giảm khả năng đo lường trước kết quả và đưa ra các đánh giá chính xác dẫn đến căng thẳng và làm cho năng suất thấp hơn.

Mẹo và thủ thuật để vượt qua ngụy biện lập kế hoạch

1.Hãy phát hiện ra những thành kiến ​​của bạn.

Nhận biết và thừa nhận những thành kiến ​mà làm ảnh hưởng đến dự đoán của bạn, ví dụ như thành kiến ​​lạc quan quá mức.

2.Chia nhỏ nhiệm vụ thành các phần nhỏ hơn.

Việc chia nhỏ các nhiệm vụ lớn hơn thành các phần nhỏ hơn, dễ quản lý có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về thời gian cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ.

3.Sử dụng các công cụ theo dõi thời gian.

Sử dụng các công cụ theo dõi thời gian,như đồng hồ hẹn giờ và lịch, hay các tiện ích trên chrome có thể giúp bạn theo dõi tiến trình của mình để chắc chắn rằng bạn đang đi đúng hướng.

4.Hãy thực tế và bớt ngáo đối với những khó khăn tiềm ẩn.

Xem xét những khó khăn tiềm ẩn có thể phát sinh và điều chỉnh dự đoán của bạn cho phù hợp.

5.Yêu cầu giúp đỡ.

Nếu bạn đang vật lộn với sai lầm lập kế hoạch, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của một người mà bạn tin cậy hoặc tham gia thử thách 7 ngày phá vỡ sự trì hoãn.

Tóm lại là : ĐỪNG ẢO MA CANADA – HÃY THỰC TẾ

Sai lầm khi lập kế hoạch là một vấn đề phổ biến biến ảnh hưởng đến nhiều người, nhưng có những bước bạn có thể thực hiện để giải quyết vấn đề này và cải thiện kỹ năng quản lý thời gian. Bằng cách nhận thức được những thành kiến ​​của mình, chia nhỏ nhiệm vụ thành các phần nhỏ hơn, sử dụng các công cụ theo dõi thời gian, thực tế và tìm kiếm trợ giúp khi cần, bạn có thể vượt qua sai lầm khi lập kế hoạch và đạt được thành công trong cuộc sống cá nhân và sự nghiệp của mình.

Te Fung là người chia sẻ những kiến thức về phát triển bản thân quan trải nghiệm của chính mình. Hy vọng những điều tôi chia sẻ giúp ích được bạn trong cuộc sống. Chúc bạn thành công!