Cách vượt qua giới hạn và thúc đẩy bạn lên tầm cao mới

Là con người, chúng ta có khả năng đạt được những điều đáng kinh ngạc. Từ leo núi đến phá kỷ lục thế giới, dường như không có giới hạn nào cho những gì chúng ta có thể đạt được nếu chúng ta tập trung vào nó.
Nhưng làm thế nào để chúng ta vượt qua giới hạn của bản thân và đẩy mình lên một tầm cao mới?
Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ vượt qua giới hạn là gì và mang tới bạn một số mẹo về cách vượt qua giới hạn của bản thân một cách an toàn và bền vững.

Vượt qua giới hạn bản thân

Vượt qua giới hạn là gì?

Vượt qua giới hạn là nói tới hành động thúc đẩy bản thân vượt qua giới hạn nhận thức hoặc thực tế của một người ( có nghĩa là vượt xa khỏi cái giới hạn về tư duy và thực tế), để đạt được một mục tiêu nhất định hoặc vượt qua một thử thách.
Điều này có thể diễn ra dưới nhiều hình thức, từ những thử thách về thể chất như chạy marathon hoặc đẩy tạ, leo núi, đến những thử thách về tinh thần như học một ngôn ngữ mới hoặc giải quyết một vấn đề phức tạp nào đó. Khi chúng ta vượt qua giới hạn của mình, chúng ta buộc phải phát triển và thích nghi với những thử thách mới, điều này mang lại nhiều lợi ích về phát triển bản thân.
Tuy nhiên, có những rủi ro liên quan đến việc vượt qua giới hạn. Nếu cố gắng quá sức hoặc quá nhanh, chúng ta có thể gặp rủi ro bị thương, kiệt sức hoặc thậm chí thiệt mạng ( cái này có nhiều rồi). Điều quan trọng là làm sao mà vượt qua giới hạn một cách lành mạnh để thu được kết quả mà không đặt mình vào tình thế nguy hiểm.

Làm thế nào để vượt qua giới hạn của bạn?

Đôi khi, khi nói đến thành tích, kẻ thù lớn nhất của chúng ta là chính chúng ta.
Tôi nghĩ câu hỏi cần trả lời là : làm thế nào để bạn biết sự khác biệt giữa giới hạn thực sự (và có thể là tạm thời) và một câu chuyện không có thật mà bạn đang tự kể cho chính mình? Làm thế nào để bạn thoát khỏi những ranh giới tự đặt ra và bứt phá để đạt được thành tựu lớn hơn?
Dưới đây sẽ là 6 cách tôi nghĩ nó sẽ giúp được bạn.

1. Để ý tiếng nói nhỏ sợ hãi trong đầu bạn.

Mỗi khi thực hiện hay hành động việc gì đó bạn sẽ có những tiếng nói nhỏ kiểu như: Họ bảo là tôi không làm được đâu, họ nói tôi không có kỹ năng, họ nói tôi chưa từng có kinh nghiệm, họ nói tôi yếu, tôi già …. Dừng lại ngay! Họ là ai cơ chứ? Nó không có thật.

2. Đặt mục tiêu thực tế

Để vượt qua giới hạn của bạn cần biết đặt mục tiêu thực tế. Điều quan trọng là thử thách bản thân, nhưng nếu mục tiêu của bạn quá cao, bạn có thể nản lòng và bỏ cuộc trước khi bắt đầu. Bắt đầu bằng cách thiết lập các mục tiêu có thể đạt được, nhưng vẫn cần nỗ lực và cố gắng để hoàn thành. Khi bạn đạt được những mục tiêu này, bạn có thể tăng dần mức độ khó và hướng tới những mục tiêu khó khăn hơn.

3. Chia nhỏ mục tiêu

Chia mục tiêu của bạn thành các bước nhỏ hơn, dễ quản lý hơn có thể giúp bạn duy trì động lực và tập trung vào nhiệm vụ trước mắt. Thay vì cố gắng giải quyết một thách thức lớn cùng một lúc, hãy chia nó thành những nhiệm vụ nhỏ hơn, dễ quản lý hơn mà bạn có thể hoàn thành từng nhiệm vụ một. Điều này sẽ giúp bạn cảm nhận được sự tiến bộ và giúp bạn có động lực hành động tiếp.
Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là chạy bộ 21km, bạn có thể chia mục tiêu đó thành các mục tiêu nhỏ hơn như chạy 5 km, sau đó là 10 km, sau đó là 21km. Bằng cách đạt được những mục tiêu nhỏ hơn này, bạn sẽ xây dựng được sự tự tin và động lực hướng tới mục tiêu cuối cùng của mình.

4. Phát triển từng bước

Một trong những sai lầm lớn nhất mà mọi người mắc phải khi cố gắng vượt qua giới hạn của mình là làm quá nhiều việc một lúc quá sớm. Điều này có thể dẫn đến chấn thương, kiệt sức hoặc chán nản. Thay vào đó, điều quan trọng là phải phát triển từng bước, giúp cơ thể và tâm trí của bạn có thời gian thích nghi với những thử thách mới.

Ví dụ: nếu mới tập chạy, bạn có thể bắt đầu bằng cách chạy mỗi lần chỉ vài phút, tăng dần thời gian và khoảng cách khi bạn khỏe hơn và thoải mái hơn. Tương tự, nếu bạn đang cố gắng học một kỹ năng mới, bạn có thể bắt đầu bằng cách luyện tập chỉ vài phút mỗi ngày, tăng dần thời gian luyện tập khi bạn tiến bộ.

5.Lắng nghe cơ thể của bạn

Đẩy mình quá giới hạn hoặc phớt lờ các tín hiệu phản hồi của cơ thể có thể rất nguy hiểm. Nếu bạn cảm thấy đau, mệt mỏi hoặc khó chịu, bạn nên nghỉ ngơi và lắng nghe cơ thể mình. Nghỉ ngơi khi bạn cần thực sự có thể giúp bạn tiến bộ nhanh hơn về lâu dài, bằng cách cho phép cơ thể bạn có thời gian phục hồi và tái tạo lại năng lượng.

6.Tìm kiếm sự hỗ trợ

Vượt qua giới hạn của bản thân có thể là một hành trình cô đơn, nhưng không nhất thiết phải như vậy. Tìm một người bạn tập luyện hoặc tham gia cộng đồng những người có cùng chí hướng có thể mang đến sự hỗ trợ và khuyến khích rất cần thiết. Bạn có thể chia sẻ những khó khăn và chiến thắng của mình, nhận lời khuyên và phản hồi cũng như cùng nhau ăn mừng sự tiến bộ của mình.
Tôi đề cử cho bạn một nơi như vậy : Cộng đồng Phá vỡ sự trì hoãn
Tìm hiểu về Cộng đồng tại đây: https://phavosutrihoan.tefung.com/about

7. Kết nối với động lực của bạn

Bằng cách đặt một số câu hỏi:

– Điều gì giúp bạn tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống?
– Tuyên bố sứ mệnh của bạn là gì?
– Điều gì mang lại cho bạn niềm vui và hạnh phúc?
Bằng cách này sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn để kiên trì trên con đường chinh phục thử thách của mình.

8. Sử dụng kỹ thuật mô phỏng

Hãy tìm một hình mẫu mà bạn muốn trở thành và bắt chước họ. Không có nghĩa là bạn ăn mặc và hành động như người đó. Mà hãy chọn những thói quen thành công mà họ có và thử áp dụng cho chính mình. Sau cùng, bạn sẽ điều chỉnh chúng theo phong cách của riêng mình.
Nào, bắt tay vào làm luôn đi.

9. Ăn mừng

Cuối cùng, điều quan trọng là dành thời gian để thừa nhận những thành tích của bạn và ăn mừng sự tiến bộ của bạn, dù nhỏ đến đâu.Ăn mừng sự tiến bộ của bạn có thể giúp bạn duy trì động lực và tập trung vào các mục tiêu của mình, đồng thời có thể mang lại cho bạn sự tự tin cần thiết để tiếp tục thúc đẩy bản thân lên những tầm cao mới .

Điều này có thể đơn giản như chiêu đãi bản thân một bữa ăn ngon, mua một dụng cụ tập luyện mới hoặc nghỉ một ngày để nghỉ ngơi và hồi phục.

Vượt qua giới hạn của bản thân có thể là một trải nghiệm đầy thử thách. Bằng cách xử lý tiếng nói nhỏ, đặt ra các mục tiêu thực tế, chia nhỏ chúng thành các bước nhỏ hơn, phát triển từng bước, lắng nghe cơ thể, tìm kiếm sự hỗ trợ và ăn mừng sự tiến bộ của mình, bạn có thể nâng mình lên một tầm cao mới và đạt được những điều mà bạn không bao giờ nghĩ là có thể.

Tôi là Te Fung người chia sẻ về thói quen, rèn kỷ luật và kiến thức về phát triển bản thân NHƯNG qua trải nghiệm thực.
Tôi học – tôi hành – tôi trải nghiệm – từ đó tôi chia sẻ chính trải nghiệm của mình.